KHỞI NGHIỆP TỪ VIỆC SỬA NHÀ DỘT THUÊ

18:35, 08/08/2019 - Dr Houses

KHỞI NGHIỆP TỪ VIỆC SỬA NHÀ DỘT THUÊ

 

Câu chuyện sau đây muốn nói đến đó là anh chàng trai tài giỏi về kiến trúc mang tên Lê Đình Hải. Anh đã là người lập ra công ty xây dựng nhà dr.houses lớn như bây giờ, nhưng đâu ai biết đằng sau đó là một nỗ lực cực kỳ khó khăn khi anh Lê Đình Hải phải khởi nghiệp từ việc sửa nhà dột thuê.

 

Câu chuyện bắt đầu từ những năm cuối của đại học kiến trúc. Anh chàng sinh viên kiến trúc TP HCM đang học thì cơn mưa bỗng nhiên kéo đến giữa lúc phải dồn sức để chuẩn bị làm đồ án. Mưa và dột khiến cho tôi và bạn bè bị mất tập trung khi học hành. Ngay lúc đó có ông bác chủ nhà đến gặp tôi và nhờ tôi kiếm hộ hộ ông ấy một nơi sửa nhà dột vì lúc ấy tôi quen rất nhiều người trong ngành. Nhưng khi tôi liên hệ với thợ sửa chữa nhà cửa trong thành phố thì lại không ai chịu làm vì mức giá mà chủ nhà có thể trả cho việc sửa chữa thì lại quá thấp không đủ cho các thợ làm nên họ đã từ chối vì lãi không bõ công làm.

 

Lúc đó, trong đầu anh chàng sinh viên năm cuối chỉ nghĩ đến việc sửa nhà để kiếm tiền mà ăn học và lấy công làm lời nên anh đành liều tự nhận phần việc. Đó là một quyết định vội vàng nhưng tại thời điểm đó anh vẫn chưa làm việc này bao giờ, nếu nhận mà vượt quá ngân sách sẽ rất khó nói chuyện với chủ nhà. Để tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng công trình, anh tự liên hệ, thuê thợ xây với giá 70.000 đồng-80.000 đồng một ngày công, tự tay đi mua nguyên vật liệu, giám sát công trình chặt chẽ. Sau 5 ngày, căn phòng trọ trở nên tinh tươm, chắc chắn. Chủ nhà và bạn cùng thuê trọ đều rất hài lòng.

 

Chính sự tự tin và và vội vàng của mình anh đã tạo nên con người liều lĩnh và cũng từ đó mà anh cảm thấy tự tin hơn về tay nghề của mình và thương vụ kinh doanh đầu tiên đem lại cho anh món lời 1,5 triệu đồng. Niềm vui nhỏ đã khiến anh thay đổi suy nghĩ. Nếu cứ theo một lộ trình sắp sẵn như đi học, đi xin việc và rồi thăng tiến qua năm tháng thì điều này không có gì không tốt và có vẻ an toàn cho tương lai nhưng lại quá bình thường.

 

Nhưng anh có ước mơ là được làm chủ, tự tay gây dựng sự nghiệp. Không chọn việc đúng với chuyên ngành học  kỹ sư xây dựng, anh Hải nghĩ mình có thể bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề sửa nhà. Với niềm tin mãnh liệt vào bản thân và những ước mơ anh đã vượt qua bao khó khăn thì cuối cùng anh cũng thành công.

 

Và giai đoạn đầu, chưa có vốn, được sự giúp đỡ của người quen, anh Hải mở văn phòng, ở công ty kiến trúc người bạn. Do chưa có kinh nghiệm nên trong suốt 1 năm, anh Hải thường xuyên bị lỗ, phải nhờ bạn làm hộ công trình lớn. Sau nhiều lần thua lỗ nên anh quyết định làm lại từ đầu, thuê văn phòng công ty ở ngoài căn phòng rộng chưa đầy 20m2. Đây cũng chính là nơi ngủ, nghỉ của giám đốc.

 

Sau nửa năm mở công ty, doanh nhân sinh năm 86 đã tuyển được thêm kế toán, kỹ sư, nhân viên và những tốp thợ "ruột". Khách hàng tự giới thiệu nhau nên tên tuổi công ty dần xuất hiện trên thị trường sửa nhà. Vốn đầu tư 50 triệu đồng đã tăng gấp nhiều lần. Điều anh Đình Hải tâm đắc nhất tại thời điểm đó không phải là lợi nhuận mà là kinh nghiệm.

 

Từ một công ty nhỏ rộng chưa đầy 20m2, sau 4 năm, DR.Houses đã mở rộng 3 chi nhánh ở quận Bình Thạnh với 38 nhân viên và hàng trăm thợ xây dựng lành nghề. Lợi nhuận công ty mỗi năm tăng 2-3 lần, vốn điều lệ khoảng 8 tỷ đồng. Hàng tháng, mỗi chi nhánh công ty tiếp nhận khoảng 30 đơn sửa nhà.

 

Và anh Hải có nhắn lại một câu rằng cuộc sống này có rất nhiều khó khăn nhưng ta phải đứng dậy và vượt qua nó thì mới là người thành công, đừng dễ dàng từ bỏ khi bạn thất bại vì khi thất bại bạn lại có kinh nghiệm và động lực để vượt qua vì vậy ngay bây giờ hãy tập cho mình nếp sống kỹ lưỡng làm việc gì cũng phải tính toán thật kỹ và rèn luyện một tinh thần sắt đá với cái đầu lạnh thì như vậy mới tồn tại được trên thị trường tranh đua này. Và đừng quên phụ lòng cha mẹ của bạn đã nuôi dưỡng bạn nên người để có thể dựa vào đó mà phấn đấu lên.

CÁC TIN KHÁC

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Nếu Quý khách có thắc mắt hãy liên hệ ngay với Chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ MIỄN PHÍ