Biết 13 mẹo vặt này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả chục triệu đồng

Mẹo Nhỏ Tiết Kiệm Chi Phí Lớn

Drhouses là đơn vị xây dựng chuyên nghiệp trong làng xây dựng hiện nay. Chúng tôi có đội ngũ giàu kinh nghiệm, chuyên về sửa chữa, cải tạo lại nhà cũ thêm tiện nghi, tiết kiệm chi phí, ngoài ra còn tư vấn cho khách hàng những phương pháp đơn giản nhất, tối ưu nhất để tiết kiệm cho khách hàng.

Việc sửa sang hay xây lại một căn nhà có lẽ bạn sẽ phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, hỏi thăm các đồng nghiệp hay thậm chí nhờ các chuyên gia tư vấn. Đừng lo lắng nữa…hehehe.

Sau đây chúng tôi, Dr houses sẽ giúp bạn một số “Mẹo hay xây nhà vừa tiết kiệm lại vô cùng hiệu quả”.

 

Sau đây là một vài Mẹo Hay giúp cho quá trình xây nhà của bạn trở nên nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Nào!! Chúng ta cùng xem nhé !!

 

Mẹo hay số 1

Hỏi thăm bạn bè, hàng xóm hoặc những ngôi nhà mới, tu sửa xung quanh bạn. Bao nhiêu tiền một m2 hỏi giá vật liệu xây dựng, công thợ hiện nay để có được giá xây dựng sát thực tế nhất. Ví dụ nhà xây năm ngoái hết một triệu rưỡi một m2, năm nay giá vật liệu xây dựng và nhân công đều đắt thêm 5%, vậy một m2 nhà năm nay sẽ hết 1.550.000 ngàn đồng.

 

Mẹo hay số 2

Đơn cử bỏ 80 triệu ra xây nhà, bạn sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 diện tích còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh… Theo đó, bạn chỉ có thể chia phòng với 60 m2, mỗi phòng nên có diện tích trong khoảng 12-15 m2, vậy có thể xây được 4-5 phòng (gồm khách, bếp, ngủ).

 

Mẹo hay số 3

Tính toán nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách. Nếu có ông bà ở chung nữa thì cần thêm một, 2 phòng nữa, hoặc ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ, khi cháu lớn thì đã có thêm tiền để xây buồng riêng.

Nếu không có điều kiện thuê người thiết kế, bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế có sẵn, miễn phí rồi điều chỉnh chút ít cho hợp với nhà mình.

Mẹo hay số 4

Khi xây móng nhà nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau, vì sau này khi bạn xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.

 

Mẹo hay số 5

Nên trang trí đơn giản khiêm tốn đơn giản, khiêm tốn. vì công thợ trang trí hoa văn, vẽ vời rất nhiều nên nếu đơn giản được thì hãy đơn giản và sẽ tiết kiệm được tiền công. Quan nhiều lần làm nhà chúng để ý thấy rằng nhà đẹp là do các bộ phận hài hòa với nhau, chứ không do nhiều chi tiết hoa văn. Như một ngôi nhà xây lên không cân đối, cao lênh khênh hoặc lệch kiểu nặng bồng nhẹ tếch thì có trang trí bao nhiêu cũng khó đẹp lên được. Ví dụ xây nhà rộng ngang 2,5m mà làm tầng cao 4m sẽ rất xấu, chỉ nên 3,2-3,7m là vừa. Ban công dài khắp mặt nhà hoặc nhô ra quá xa (hơn 1,2m) cũng khó đẹp.

Mẹo hay số 6

Tận dụng tối đa các nguồn ánh sáng xung quanh như ánh sáng trời gió trời cho các phòng ngủ, bếp. Cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh có thể kém sáng, kém thoáng hơn một chút nếu không có điều kiện đất đai (ví dụ giáp nhà hàng xóm).

 

Mẹo hay số 7

Kích thước phòng ngủ, khách, bếp bên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6m – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ). Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý, to quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà), khó kê đồ đạc, nhà dễ bị mưa hắt, nắng rọi…

Mẹo hay số 8 

Gạch xây nhà: tăng cường sử dụng gạch không nung (để giúp bảo vệ môi trường) như gạch silicat, gạch bê tông nhẹ hoặc các vật liệu phổ biến tại địa phương như đá vôi, đá ong…

 

Mẹo hay số 9

Gạch lát sân và lối đi nên để đất tối đa nhằm mục đích hút nước mưa, nhiệt mùa nắng, lối đi lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua, nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài). Bậc thang có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ, kiểu mẫu và mầu sắc có thể theo ý thích.

 

Mẹo hay số 10

Bể nước nên có 2 loại, bể chứa nước mưa xây dưới thấp và bể cấp nước trên mái nhà, có thể cân nhắc các loại bể inox cho tiện lợi trong xây lắp và bảo dưỡng. Nên hạn chế sử dụng nước giếng khoan để bảo vệ mực nước ngầm, tránh sụt lún về sau này. Nước nóng cung cấp cho bếp và khu vệ sinh có thể cân nhắc sử dụng loại đốt bằng gas (nếu có làm hầm bio-gas) hoặc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để được nhận hỗ trợ từ các chương trình tiết kiệm năng lượng.

 

Mẹo hay số 11

Mái nhà ngoài việc đổ mái bằng nên cân nhắc mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Bạn nên chuẩn bị những cái máng để thu nước mưa vào bể để tận dụng nguồn nước sạch này  

 

Mẹo hay số 12

Đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

 

Mẹo hay số 13

Đồ nội thất là một khoản chi rất khó kiểm soát do giá cả và sở thích của mỗi người dùng rất phong phú. Cần nhớ là đồ nội thất có thể mua sắm dần dần sau khi đã làm xong nhà để tránh số tiền đầu tư ban đầu quá lớn. Vì thế bạn phải có kế hoạch để mua đồ cho hài hòa, đồng bộ. Nên mua các loại đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp để giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

Một nguyên tắc cơ bản trong chọn lựa vật liệu, cấu kiện khi xây nhà là phải hài hòa, đồng bộ với nhau. Hài hòa nghĩa là mọi bộ phận có cùng phẩm cấp, ví như nhà chất lượng trung bình nhưng cửa và gạch lát sử dụng vật liệu quá đắt tiền hoặc dồn phần lớn tiền vào việc trang trí bên ngoài nhà mà để bên trong sơ sài, bất tiện thì không gọi là hài hòa. Còn đồng bộ nghĩa là các bộ phận làm việc hỗ trợ được cho nhau, ví dụ như tường, mái cách nhiệt tốt thì hỗ trợ cho việc làm mát, giữ ấm, đỡ tốn điện.

Hy vọng với một số mẹo vặt này bạn có thể căn nhà đẹp, vừa ý, tiết kiệm chi phí khi xây nhà hoặc sửa chữa. chúc bạn sớm thành công

Nếu có bất cứ thắc mắc, góp ý hay cần một sự giúp đỡ nào thì hãy liên lạc với chúng tôi nhé! Chúng tôi luôn luôn đồng hành cùng các bạn.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua

 Số điện thoại: 090 678 1828

Địa chỉ email: info@drhouses.com.vn

Địa chỉ công ty: 75 Nguyễn văn giai. Quận 1. TP.HCM