Bỏ 80 triệu sửa nhà, khi bán chúng tôi được thêm 250 triệu

Nửa năm bị khách chê ỉ ôi nhà nát, anh Cường (TPHCM) định sửa nhà để ở thì có người trả giá cao hơn kỳ vọng.

Bỏ 80 triệu sửa nhà, khi bán chúng tôi được thêm 250 triệu

Dưới đây là chia sẻ của anh Nguyễn Huy Cường, 44 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

Trước đây, vợ chồng tôi có một căn nhà trong một hẻm nhỏ ở đường Dương Bá Trạc, quận 8, TP HCM. Nhà tôi rộng 53m2, xây một trệt, một lầu, có chừa hai khoảnh sân nhỏ phía trước và phía sau nhà. Ngôi nhà này tôi xây từ năm 2008, chúng tôi ở được 2 năm thì cho người ta thuê lại, còn chúng tôi thuê nhà mặt phố để kinh doanh buôn bán. Trong thời gian cho thuê, nhà tôi gặp vài sự cố nho nhỏ: nứt tường và bị ngập nước.

Phía sau nhà tôi có một con kênh, thỉnh thoảng công ty môi trường đưa ca nô đi nạo vét rác ở đây. Thường sau mỗi lần ca nô hoạt động, bức tường rào, tường nhà vệ sinh ngoài trời và cả bức tường phía sau nhà lại nứt thêm một chút.

Ngoài ra, năm 2010, hẻm trước nhà tôi được nâng cao khiến nhà tôi thấp hơn mặt đường và thường bị ngập nước vào những dịp mùa mưa kết hợp với triều cường.

Tôi cho người ta vay tiền, họ vỡ nợ trốn mất nên vợ chồng tôi thành ra cũng tay trắng. Để nghỉ ngơi, tôi tạm ngừng việc kinh doanh, xin đi làm lái xe cho một công ty thực phẩm, vợ tôi làm thu ngân ở một siêu thị. Chúng tôi cũng lấy lại nhà để ở vào cuối năm 2014, bỏ ra 50 triệu để nâng nền cho khỏi bị ngập nước. 

Thu nhập mới thấp hơn trước đây, nên tôi muốn bán nhà để lấy tiền dư làm ăn. Chị gái tôi có một ngôi nhà 40m2, cũng ở quận 8, sát vách nhà bố mẹ đẻ tôi, ở hẻm xe hơi, thông thoáng hơn nhà tôi, lúc đó đang cho thuê. Thấy tôi có ý định bán nhà, chị bảo sẽ để cho tôi ngôi nhà này với giá 2 tỷ, tiện hai vợ chồng còn chăm sóc bố mẹ sau này.

Đầu năm 2017, tôi rao bán nhà của mình với giá 3 tỷ, dự định 2,9 tỷ sẽ bán. Khách đến xem cũng nhiều, nhưng không ai quay lại đến lần thứ hai. Người thì chê nhà sát kênh, người thì kêu nhà nứt tường làm ăn sẽ thất bát… Mấy dân đầu cơ thì dứt khoát chỉ trả 2,4 tỷ. Nghe người ta chê nhà mình nhiều và dìm giá, tôi phát bực, đến mức có hôm thấy số điện thoại của cò đất bảo dẫn khách đến xem, tôi tắt máy luôn.

Sau nửa năm tiếp không biết bao nhiêu khách mà không bán được nhà, vợ chồng tôi bàn nhau vay ít tiền sửa nhà cho đẹp để ở, tự mình hưởng thụ cuộc sống. Tôi đọc nhiều sách phong thủy, thấy nói môi trường thông thoáng, sạch sẽ có thể kích thích tài lộc vào nhà. Đầu tiên là sơn trát lại hết những vết nứt tường. Tôi cũng xây tường rào phía sau cao lên để hạn chế mùi hôi của kênh mỗi khi thủy triều cạn. Ai đến nhà tôi, đi ra sân phía sau cũng không thể biết đằng sau là một con kênh.

Sau đó, tôi lát 3 hàng gạch ốp chân tường, tính ra cao 1,2m. Trước đây, chân tường nhà tôi mốc đen loang lổ do nước ngấm từ dưới lên. Mỗi dịp Tết tôi quét sơn tường, chỉ sau một tháng là các vết mốc đen đã xuất hiện. Phải ốp gạch chân tường mới có thể che giấu được các vết mốc.

Tôi cũng quét sơn lại toàn bộ tường nhà và thay hệ thống cửa nhôm ở cửa ra vào bằng cửa gỗ có lắp kính cường lực. Tính các nguyên vật liệu và công sửa chữa trong một tháng, tôi tốn mất 80 triệu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng quyết định đầu tư thêm một bộ bàn ghế gỗ hơn chục triệu ở phòng khách, thay cho bộ bàn ghế mây đã mốc đen.

Ngôi nhà sáng bừng lên sau khi đươc sửa chữa qua. Hai vợ chồng bảo nhau, không bán được nhà, ở thế này cũng được. Trước đây, nhà tôi vừa cũ mốc, đồ đạc cũng chẳng có gì, bố vợ từ quê lên còn nhận xét, nhà chả khác gì cái phòng trọ thời con gái của vợ. Nhìn nhà nhếch nhác, chúng tôi càng lười dọn dẹp.

Thế nhưng, thật không ngờ, sau đó có khách đến chơi, gợi lại chuyện chúng tôi từng bán nhà. Nghĩ tiếc công sửa chữa, tôi bảo giờ bán nhà 3,3 tỷ. Hôm sau họ dẫn người nhà đến xem. Sau vài thỏa thuận, tôi đồng ý bớt cho họ 50 triệu.

Sau đó, chúng tôi mua lại nhà của chị gái. Phần tiền còn dư, tôi sửa chữa, xây thêm một tầng và mua thêm hai chiếc ôtô cũ, một 4 chỗ, một 7 chỗ, để cho thuê xe tự lái hoặc có tài xế những khi tôi rảnh. Cuộc sống có đồng ra đồng vào, thoải mái hơn hẳn. Nếu biết sửa nhà xong dễ bán như vậy, vợ chồng tôi đã sửa nhà từ sớm để chuyển sang chỗ ở thuận tiện hơn.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU SỬA CHỮA, CẢI TẠO NHÀ, VUI LÒNG LIÊN HỆ

 75 Nguyễn Văn Giai, Q.1, TP. HCM
 090 678 1828
 info@drhouses.com.vn 
 www.drhouses.com.vn